Top 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của mật ong Manuka

Ngày đăng tin: 16/04/2016 - Số lần xem: 1839
Mật ong Manuka là loại mật ong chỉ được sản xuất ở 2 nơi trên thế giới: New Zealand và bán đảo Tasmania – Australia. Đây là loại mật do ong thụ phấn từ loài hoa Manuka duy chỉ có ở 2 nơi này – một hình thức độc đáo và có lợi nhất của mật ong trên thế giới. Mật ong Manuka được sử dụng rộng rãi trong điều trị, từ chữa bệnh viêm họng, các bệnh tiêu hóa, bệnh nhiễm trùng tụ cầu khuẩn và viêm nướu.

Trong lịch sử, mật ong đã được sử dụng trong mục đích y học có niên đại hàng ngàn năm. Thấy rằng nó là một trong những nguồn giàu chất kháng khuẩn, nó không làm chúng ta ngạc nhiên khi biết rằng nhiều nhà khảo cổ học khi khai quật các ngôi mộ của hoàng gia Ai Cập từ hàng ngàn năm trước đây đã phát hiện ra mật ong không hề bị hư hỏng trong chậu. ( 1 )

Cho dù đó là với truyền thống Viễn Đông, thần thoại Hy Lạp cổ xưa, hay trong Kinh Thánh – nơi miền đất hứa được biết đến như là vùng “đất đượm sữa và mật ong”. Các nền văn hóa trên thế giới đã ca ngợi mật ong như là một kho báu, có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Tuy nhiên, do công nghiệp hóa, mật ong không giống như trước kia. Giống như hầu hết mọi thứ ngày nay, không phải tất cả mật ong đều được tạo ra như nhau. Ngoài ra với hơn 300 chủng loại mật ong để lựa chọn, bạn có thể có những lựa chọn sau đây:

 • Thô hoặc tiệt trùng
 • Lọc hoặc không lọc
 • Chải (với sáp ong ăn bên trong) chất lỏng, hoặc quất
 • Địa phương hoặc nhập khẩu

Như quy tắc ngón tay cái, bạn sẽ có được những gì tương xứng với số tiền bạn phải trả. Hầu hết các sản phẩm mật ong trên thị trường thường không có nhiều khác biệt so với si rô làm từ ngô có hàm lượng đường cao. Hiện nay, để mua được mật tốt, bạn cần phải đến những địa chỉ tin cậy, mua trực tiếp tại nơi quay mật hoặc chọn những thương hiệu mật ong nổi tiếng.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong Manuka

Điều gì làm cho mật ong Manuka khác biệt hoàn toàn so với các loại mật ong thông thường? Sự khác biệt đó đến từ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời của mật ong Manuka.

Mật ong nguyên chất thường xuyên được biết đến với khả năng tăng cường dinh dưỡng và tác dụng miễn dịch to lớn của nó. Nói chung, mật ong thô, chưa lọc là nguồn phong phú của: ( 2 )

 • axit amin
 • Vitamin B (B6, thiamin – B1, niacin – B3, riboflavin – B2, acid pantothenic – B5)
 • canxi
 • Đồng
 • Sắt
 • magie
 • mangan
 • Photpho
 • kali
 • sodium
 • kẽm

Tuy nhiên, với mật ong Manuka, các thành phần dinh dưỡng trên tăng gấp 4 lần so với mật ong hoa bình thường. Đây là những gì được gọi là nhân tố duy nhất chỉ có ở hoa Manuka.

Đặc điểm riêng biệt duy nhất chỉ có ở hoa Manuka - Unique Manuka Factor (UMF)

Năm 1981, các nhà nghiên cứu tại Đại học New Zealand Waikato phát hiện ra rằng mật ong Manuka có một mức độ cao hơn đáng kể của các enzym so với mật ong thường . Các men này tạo ra một hydrogen peroxide tự nhiên và hoạt động như một chất kháng khuẩn. Một số chủng loại của mật ong New Zealand và mật ong Úc đặc biệt giàu hydrogen peroxide, methylglyoxaldihydroxyacetone.

Bộ ba hydrogen peroxide, dihydroxyacetone, methylglyoxal này giúp tạo nên cái được gọi là Unique Manuka Factor (UMF), một tiêu chuẩn toàn cầu trong việc xác định và đo lường sức mạnh kháng khuẩn của Manuka. ( 3 ) Về cơ bản, các UMF là một sự đảm bảo rằng mật ong được bán ra là chất lượng có dược tính.

UMF không được tìm thấy trong mật hoa của tất cả các hoa Manuka và một cách tương đối, thông thường Manuka chỉ chứa hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn được phổ biến cho hầu hết các loại mật ong.

Điều gì khiến UMF Manuka không giống Manuka khác? Đó là nó có cả hydrogen peroxide tự nhiên và UMF tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn riêng biệt, giúp tăng cường hiệu quả. Các thuộc tính UMF của Manuka là cực kỳ ổn định và không giống như hydrogen peroxide phổ biến ở hầu hết các mật ong, không dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt, ánh sáng và các enzym trong cơ thể.

Làm thế nào để xác minh mật ong Manuka UMF chính hãng

Cách đánh UMF tối thiểu được công nhận là UMF5. Tuy nhiên, mức độ này không được coi là có lợi trừ khi đạt mức độ UMF 10+ của hoạt tính kháng khuẩn (trở lên) trong mật ong. Các mức độ từ UMF10-UMF15 là một cấp độ thông dụng, mức độ từ UMF16 trở lên được coi là có chất lượng vượt trội của đặc tính kháng khuẩn.

Mật ong Manuka sẽ có 4 đặc điểm sau:

 • Nó sẽ có một nhãn hiệu UMF dán nhãn rõ ràng trên mặt trước của hộp đựng.
 • Nó sẽ là từ một công ty được cấp phép New Zealand UMF và dán nhãn ở New Zealand hoặc ở Úc
 • Nó sẽ có tên và số giấy phép của công ty UMF trên nhãn.
 • Nó sẽ có một số mức độ của chỉ số UMF của 5-16 +. Nếu nó được dán nhãn mà không có chỉ số UMF hoặc không có số liệu, thì nó không phải là sản phẩm chính hãng.

Theo Hiệp hội UMF đánh giá UMF thực sự kiểm tra việc thực hiện tính kháng khuẩn của mật ong và so sánh nó với phenol, chất khử trùng. Mật ong được làm từ hoa Manuka (AMHA) thực hiện các trạng thái thử nghiệm:

"Sự hiện diện của các hoạt động peroxide đặc biệt có thể được phát hiện chỉ bởi một loạt các thử nghiệm khoa học có liên quan trực tiếp đến các tiêu chuẩn phenol. Đánh có một-một mối quan hệ với các tiêu chuẩn phenol. "

Điều này có nghĩa rằng một đánh giá UMF 20 là tương đương sức mạnh đến 20% của phenol. Đánh UMF lý tưởng khác nhau tùy thuộc vào mục đích của bạn, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mật ong manuka với một mức độ hoạt động peroxide của UMF®12 để UMF®15 có hiệu quả chống lại một loạt các vi khuẩn rất khó tiêu diệt.

Dưới đây là giải thích về những chỉ số UMF của mật ong mật ong Manuka bạn nên sử dụng:

- 0-4 không có tác dụng điều trị.

- 4-9 cung cấp lợi ích sức khỏe như mật ong nói chung, có tác dụng nươi dưỡng cơ thể.  

- 10-14 Hỗ trợ chữa bệnh tự nhiên và cân bằng vi khuẩn.

- 15+ mức cao của phenol, được đánh giá cao trong điều trị nhưng không được dùng vượt quá 1 muỗng canh tại một thời điểm.

Top 10 Lợi ích của mật ong Manuka

Lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka  đã được biết đến và được ca ngợi nhiều trên thế giới vì tác dụng chăm sóc sức khỏe tự nhiên trong một thời gian dài. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu về loại mật ong này đã hỗ trợ hàng ngàn năm sử dụng y học dân gian. Một số trong những ứng dụng hàng đầu của mật ong Manuka là:

1. Kháng khuẩn đường ruột, ngăn chặn tình trạng axit dạ dày thấp và hiện tượng trào ngược dạ dày.

Mật ong Manuka giúp hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột (SIBO), axit dạ dày thấp kèm theo trào ngược axit. Bởi vì chất kháng sinh tự nhiên được biết đến mật ong Manuka, nó là một loại thuốc tuyệt vời cho bất kỳ vi khuẩn rối loạn liên quan. Thực tế, trong một nghiên cứu gần đây, một loại vi khuẩn nguy hiểm liên quan đến tất cả ba điều kiện, Clostridium – một loại vi khuẩn hình que khó diệt đã được tìm thấy là khá nhạy cảm với tác dụng diệt khuẩn của mật ong Manuka. ( 4 ) Vì vậy, dùng mật ong Manuka là rất có lợi trong việc giảm trào ngược và cân bằng hệ thống tiêu hóa của bạn để chữa lành dạ dày và mất cân bằng đường ruột.

2. Trị mụn và Eczema

Internet tràn ngập những lời khẳng định rằng mật ong Manuka là liều thuốc kỳ diệu cho mụn trứng cá và bệnh chàm. Tại thời điểm này không có thử nghiệm lâm sàng để hỗ trợ những công bố này, nhưng điều này không hề khiến tôi băn khoăn. Nhìn vào đặc tính kháng khuẩn và chữa bệnh đã được chứng minh của mật ong Manuka, nó hoàn toàn có khả năng có tác dụng tốt với các bệnh về da. Hầu hết mọi người cho rằng việc áp dụng mật ong vào khu vực bị ảnh hưởng trong vài phút, sau đó rửa sạch với sản phẩm làm sạch da và nước. Lặp lại việc này mỗi ngày hoặc cách ngày cho kết quả tốt nhất!

3. Chống nhiễm trùng tụ cầu khuẩn (MRSA)

Bạn đã có thể nghe nói về những lỗi siêu đã gây khó khăn cho các bệnh viện trong vài năm qua, methicillin-resistant Staphylococcus aureus (hay MRSA). Điều gì đã xảy ra khi lạm dụng kháng sinh đã gây ra một số chủng tụ cầu khuẩn đã trở nên kháng thuốc phổ biến trong các bệnh viện và viện dưỡng lão. Chúng lây lan rất nhanh, hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi MRSA. Để đối phó với tình trạng này họ phải yêu cầu phẫu thuật, dùng khớp nhân tạo hoặc can thiệp ống để thhoats khỏi lưỡi hái tử thần. ( 5 )

Tháng 3 vừa qua, các nhà nghiên cứu Anh từ Đại học Cardiff Metropolitan đã cung cấp cho chúng tôi một số hy vọng từ tự nhiên. Họ phát hiện ra rằng mật ong Manuka có tác dụng điều chỉnh các gen mạnh nhất của các vi khuẩn MRSA . Một số nhà khoa học cho thấy rằng việc sử dụng tại chỗ thường xuyên trên các vết cắt và nhiễm trùng (đặc biệt là trong các bệnh viện và nhà dưỡng lão) có thể giữ MRSA không thể lây lan rộng.

4. Trị bỏng, vết thương & vết Loét

Theo một bài báo gần đây trên Tạp chí Jundishapur các sản phẩm dược phẩm thiên nhiên , "Việc sử dụng mật ong giúp cải thiện lành vết thương trong trường hợp cấp tính, giảm đau ở bệnh nhân bị bỏng và giảm phản ứng viêm ở những bệnh nhân này." ( 6 ) Hơn nữa, vì nó đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn và chống viêm, mật ong Manuka đã được chứng minh để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người bị viêm loét tĩnh mạch.( 7 ) Nó cũng đã được sử dụng khá hiệu quả đối với vết thương giúp nhanh liền và phục hồi tái tạo tế bào.

5. Trị sâu răng & Viêm nướu

Một số nghiên cứu được công bố trong thời gian gần đây mô tả cách mật ong Manuka có thể giúp chữa bệnh viêm nướu răng và bệnh nha chu. Do đặc tính kháng khuẩn vượt trội của nó, các nhà nghiên cứu từ Trường Nha khoa, Đại học Otago ( Dunedin, New Zealand) phát hiện ra rằng nhai hoặc mút một sản phẩm mật ong Manuka không chỉ giúp giảm 35% mảng bám, mà nó nó còn giảm 35% chảy máu chân răng ở những người bị viêm lợi! ( 8 ) Ngoài ra canxi, kẽm, và phốt pho là chất dinh dưỡng quan trọng cả cho việc chữa các bệnh răng miệng.

6. Phòng chống hội chứng kích thích ruột (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD)

Khi đánh giá hiệu quả của mật ong Manuka trong việc chữa trị bệnh viêm ruột, người ta tiến hành thực nghiệm ở chuột, các nhà nghiên cứu từ Chandigarh Viện Sau đại học Giáo dục y tế và nghiên cứu phát hiện ra một vài kết quả đáng kinh ngạc: (9 )

- Mật ong Manuka ở liều lượng khác nhau giúp bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại do TNBS (trinitrobenzenesulfonic acid) gây ra.

- Các dụng thể có t bảo vệ đáng kể với mật ong Manuka 5 g / kg cũng như với 10 g / kg trọng lượng cơ thể so với sự kiểm soát.

- Tất cả các nhóm điều trị cho thấy giảm viêm đại tràng và tất cả các thông số sinh hóa đã giảm đáng kể so với các điều khiển trong nhóm điều trị bằng mật ong Manuka.

- Mật ong Manuka ở liều lượng khác nhau giúp phục hồi peroxid hóa lipid cũng như cải thiện các thông số chất chống oxy hóa. Điểm hình thái học và mô học đã được giảm đáng kể ở nhóm dùng mật ong Manuka với liều thấp.

- Trong mô hình viêm của bệnh viêm ruột kết, cho uống mật ong Manuka 5 g / kg và mật ong Manuka 10 g / kg trọng lượng cơ thể giảm đáng kể tình trạng viêm đại tràng.

Vì vậy, mật ong Manuka không chỉ chữa lành viêm ruột và giảm đau, nó còn có tác dụng sửa chữa thiệt hại do gốc tự do gây ra, và bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại hơn nữa!

7. Chống viêm họng và tăng miễn dịch

Trong năm 2007, số liệu được công bố trên Tạp chí bạch cầu sinh học cho rằng, "Một thành phần 5,8-kDa của mật ong Manuka có tác dụng kích thích các tế bào miễn dịch qua TLR4." ( 10 ) Điều này thật thú vị bởi vì nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mật ong kích thích sự sản xuất cytokine từ bạch cầu đơn nhân.

Liên hệ với nghiên cứu từ năm 2011, nghiên cứu này cho thấy cách Manuka làm ngừng sự tăng trưởng của vi khuẩn Strep gây đau họng, không có gì là lạ khi có rất nhiều người cảm thấy dễ chịu sau khi dùng một thìa mật ong nếu họ thấy họng bị đau. ( 11 ) Và gần đây mật ong Manuka thậm chí đã được sự phê chuẩn của Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ) trong việc sử dụng để chữa bệnh viêm họng do hóa trị liệu !

8. Chữa dị ứng và viêm xoang

Có rất nhiều những câu chuyện kể của người đã giảm dị ứng sau khi ăn mật ong trên internet. Thậm chí còn có một nghiên cứu với mật ong và phấn hoa bạch dương cho kết quả đáng ghi nhận. Những người tham gia được dùng mật ong thường xuyên, mật ong với phấn hoa bạch dương, và nhóm còn lại chỉ sử dụng các loại thuốc dị ứng. Kết quả thật ấn tượng:

"... Bệnh nhân báo cáo mọi người đều giảm 60% triệu chứng, nhiều ngày hầu như không có triệu chứng, và giảm 70% các triệu chứng nghiêm trọng. Còn đối với nhám và họ sử dụng thuốc kháng histamin tác dụng kém hơn 50% so với nhóm đối chứng." 

Họ cũng nhận thấy rằng có rất ít sự khác biệt giữa những người sử dụng mật ong phấn hoa bạch dương và những người sử dụng mật ong thường xuyên! Vì vậy, uống mật ong Manuka một cách thường xuyên thực sự có thể giúp bạn chống lại dị ứng theo mùa và tránh phải dùng thuốc! ( 12 )

9. Có tác dụng làm đẹp và tăng cường năng lượng

Dùng mật ong Manuka hàng ngày có tác dụng làm tăng năng lượng và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Vì hàm lượng dày đặc các chất dinh dưỡng của nó, nó làm tăng sức sống, năng lượng trẻ trung, và đã được biết đến để cải thiện làn da và kết cấu.

Sử dụng mật ong Manuka cho  sữa rửa mặt tự chế để tẩy tế bào chết và chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Sử dụng nó trong dầu gội đầu hoặc mặt nạ cho tóc, để làm tăng sự khỏe đẹp, bong bẩy cho mái tóc của bạn. Một trong những cách yêu thích của tôi là dùng mật ong Manuka như một thức uống giải độc , để có được những lợi ích tốt nhất từ trong ra ngoài!

10. Cải thiện giấc ngủ

Mật ong Manuka giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon và sâu .Nó từ từ tạo ra các glycogen cần thiết cho các chức năng cơ thể cần thiết trong khi ngủ. Thêm mật ong vào sữa trước khi đi ngủ giúp cơ thể giải phóng melatonin vào não đó là chất giúp bạn có giấc ngủ sâu.

Có rất nhiều rối loạn sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém như, bệnh tim, bệnh tiểu đường loại II, đột quỵ, và viêm khớp. Mật ong được chứng minh có tác dụng hỗ trợ bạn một giấc ngủ chất lượng; nó cũng giúp làm giảm nhiều nguy cơ của các vấn đề sức khỏe và nhiều lợi ích khác.

Tác dụng phụ của mật ong Manuka

Nguồn tin từ Web MD cho rằng những người dị ứng với mật ong nên thận trọng khi sử dụng mật ong Manuka vì nó có thể gây dị ứng. ( 13 )

Hãy thận trọng khi sử dụng mật ong Manuka nếu bạn bị dị ứng với mật ong và báo cáo bất kỳ phản ứng bất lợi cho bác sĩ ngay lập tức.

Làm thế nào để sử dụng mật ong Manuka

Để trải nghiệm những lợi ích tốt nhất, bạn nên dùng một lượng khoảng 1-2 thìa mật ong Manuka mỗi ngày. 

Cách đơn giản nhất là chỉ cần ăn trực tiếp không cần chế biến hay pha chế. Nhưng nếu bạn cảm thấy nó quá ngọt, bạn có thể thêm nó vào trà thảo dược ưa thích của bạn, hay thêm vào sữa chua, hoặc bánh mì nướng hạt nảy mầm.

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả thúc đẩy khả năng miễn dịch hoặc chữa lành bệnh viêm họng, thêm 1 muỗng cà phê quế . Nghiên cứu cho thấy rằng các đặc tính kháng khuẩn của quế và mật ong Manuka rất mạnh mẽ , rằng chúng thực sự có thể giúp bạn khôi phục nhanh chóng! ( 14 )

Một cách tuyệt vời để tận dụng lợi thế chữa lành của mật ong Manuka, là chế biến một loại siêu đồ uống - bí quyết của chúng tôi   siêu bí mật thức uống giải độc , nhưng nên dùng mật ong Manuka thay thế cho cỏ ngọt stevia.

Cá nhân tôi sử dụng mật ong Manuka theo cách này. 

Cách yêu thích của bạn để sử dụng mật ong Manuka là gì?  

Nguồn: http://draxe.com/manuka-honey-benefits-uses/

 

Facebook Twitter Google Pinterest StumbleUpon

Các tin khác

Tin nổi bật

VOVIMART ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU