Hạt Chia: Những câu hỏi thường gặp

Ngày đăng tin: 07/04/2016 - Số lần xem: 1803
Hạt Chia được biết đến như là một nguồn thực vật tuyệt vời của các axit béo omega-3, ngoài một loạt các chất dinh dưỡng khác, chúng rất giàu canxi, protein, và chất xơ. Những câu hỏi thường gặp về hạt Chia được trích từ Chia: The Complete Guide to the Ultimate Superfood * của Tiến sĩ Wayne Coates.

Hỏi: Tôi có thể ăn thật nhiều hạt Chia trong ngày?

Trả lời: Không nên ăn quá nhiều hạt Chia trong ngày. Nếu bạn ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ không hấp thụ hết được dưỡng chất trong hạt Chia, gây quá tải cho tiêu hóa vì nó thực sự là một loại hạt giàu dưỡng chất. Điều đó có thể khiến bạn bị đầy bụng, một số ít trường hợp có thể bị tiêu chảy nhẹ.

Hỏi: Hạt Chia có gây dị ứng không?

Trả lời: Điều này là cực kì hiếm, tuy nhiên nó vẫn có khả năng xảy ra. Những người dị ứng với hạt vừng (mè) hay mù tạt, hoặc hoa atiso đỏ có khả năng dị ứng với hạt Chia.

Hỏi: Trong thành phần của hạt Chia chứa những gì?

Trả lời: Hạt Chia là một kho giàu có của chất dinh dưỡng.

- Hàm lượng axit béo Omega 3, protein và chất xơ cao.

- Các vitamin chính là: A, B1 (thiamin), B2 (riboflavin), folate (axit folic hay vitamin B9), C (ascorbic axit), E và Choline. Ngoài ra hạt Chi còn chưa lượng vừa phải của các vitamin như:  vitamin B3, vitamin B5, vitamin  B6, vitamin B15, vitamin B17, vitamin D, vitamin K, inositol và PABA.

- Các khoáng chất chính: canxi, sắt, đồng, boron, magie, mangan, photpho, kali, silic, natri, stronti, lưu huỳnh, kẽm và iot.

- Chứa hàm lượng amylose cao và rất nhiều chất điện giải.

- Chứa 18 trong số 22 axit amin, trong đó có tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Hỏi: Tôi dùng thuốc có thể dùng được hạt Chia không?

Trả lời: Điều này còn phụ thuộc vào từng loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc mà muốn dùng hạt Chia, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Hỏi: Huấn luyện viên thể dục, thể hình khuyên tôi rằng nên dùng hạt Chia hàng ngày để tăng hiệu quả tập luyện. Vì sao vậy?

Trả lời: Các dưỡng chất giàu có trong hạt Chia được chứng minh rằng có tác dụng giúp phục hồi nhanh và giảm mệt mỏi trong quá trình luyện tập. Nó tốt cho tim mạch và giúp tái tạo, sửa chữa các mô cơ.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi tôi ăn hạt Chia?

Trả lời: Khi hạt Chia được đưa vào dạ dày, nó tiếp xúc với các chất ỏng tiêu hóa tại đây, nở ra và tạo thành một dạng gel. Gel này sẽ làm chậm tốc độ của các enzyme tiêu hóa chuyển hóa cacbonhydrat thành đường. Điều này giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Hỏi: Vì sao cần phải uống nhiều nước khi ăn hạt Chia?

Trả lời: Hạt Chia khô chưa ngâm nước cần một lượng nước nhất định để nở ra. Khi ăn hạt Chia khô, vào dạ dày, chúng sẽ hấp thụ nước tại đó dẫn đến co thắt dạ dày. Dó đó cần phải uống thêm nhiều nước nếu bạn ăn hạt Chia chưa ngâm nước để tránh tình trạng này.

Hỏi: Tôi nghe nói, hạt Chia sẽ làm cho móng tay khỏe mạnh và nhanh dài. Có thật như vậy không?

Trả lời: Đúng vậy. Hạt Chia rất giàu Omega 3, canxi, bo và nhiều chất chống oxy hóa khác, có tác dụng làm đẹp, giữ ẩm cho làn da, dưỡng móng và tóc.

Hỏi: Có cần thiết phải xay hạt Chia không?

Trả lời: Hạt Chia rất dễ được cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, vì vậy không cần xay nhỏ. Chỉ trừ trường hợp dùng cho trẻ em có phản ứng nuốt không tốt thì bạn có thể xay.

Hỏi: Có cần phải rửa sạch hạt Chia trước khi ăn không?

Trả lời: Không cần phải làm điều đó.

Hỏi: Làm thế nào để lưu trữ, bảo quản hạt Chia?

Trả lời: Hạt Chia có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng trong nhiều năm mà không cần giữ trong tủ lạnh. Chất oxy hóa tự nhiên của chúng mang lại sự ổn định này. Đựng hạt Chia trong hộp kín sẽ giúp bảo quản hạt được lâu hơn.

Hỏi: Sự khác biệt về màu sắc của hạt Chia có ý nghĩa gì?

Trả lời: Hạt Chia có 2 màu: Chia trắng và Chia đen. Giữa 2 loại Chia này không có sự phân biệt đáng kể về chất lượng và dinh dưỡng. Cả 2 loại cùng chứa một lượng protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như nhau

 

Nguồn: http://www.vegkitchen.com/nutrition/chia-seeds-frequently-asked-questions/

 

Facebook Twitter Google Pinterest StumbleUpon

Các tin khác

Tin nổi bật

VOVIMART ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU