Lợi ích sức khỏe của hạt yến mạch

Ngày đăng tin: 26/03/2016 - Số lần xem: 1661
Trong khi những lợi ích sức khỏe của yến mạch đã được ghi lại trong hàng trăm nghiên cứu, những gì chúng tôi liệt kê ở dưới đây chỉ là một số lợi ích tiêu biểu cho thấy sức mạnh cải thiện sức khỏe con người của loại thực phẩm này

1. Yến mạch có thể giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em.

          Trong khi có một niềm tin phổ biến rằng cho trẻ ăn thức ăn thô quá sớm sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe sau này thì một nghiên cứu tiềm năng của Phần Lan nghiên cứu trên 1293 trẻ em, nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ ăn yến mạch trong thực tế ít có khả năng phát triển bệnh hen suyễn dai dẳng. (Tạp chí dinh dưỡng Anh, tháng 1 năm 2010; 103 (2) 266 - 73)

2. Giúp tăng cường dinh dưỡng cho chế độ ăn không chứa gluten.

          Hai nghiên cứu mới đây trên bán đảo Scandinavi cho thấy rằng việc thêm yến mạch vào chế độ ăn không có gluten có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn, đặc biệt đối với các vitamin và khoáng chất cũng như tăng hàm lượng chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 13 người đàn ông và 18 người phụ nữ mắc bệnh đường ruột phải tuân theo chế độ ăn không chứa gluten với việc bổ sung yến mạch ổn định và không ổn định. Sau sáu tháng, việc bổ sung yến mạch ổn định dẫn đến tăng hấp thu vitamin B1 và magie, trong khi những người bổ sung yến mạch không thường xuyên lạ gia tăng hấp thu magie và kẽm.

          Trong nghiên cứu thứ 2 cũng tại Scandinavi, việc bổ sung yến mạch cho phép mọi người cs chế độ ăn không chứa gluten được cung cấp đủ lượng chất xơ theo khuyến nghị hàng ngày cũng như tăng hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt được gọi là bilirubin, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do cũng như bảo vệ não tránh khỏi những tổn thương do oxy hóa. (Theo European Journal of Clinical Nutrition, tháng 1 năm 2010; The European e-Journal of Clinical Nutrition and Metabolism, tháng 12 năm 2009; e315-e320

3. Yến mạch giúp tăng hooc môn kiểm soát sự thèm ăn.

          Nhà nghiên cứu Australia nghiên cứu ở 14 người ăn bữa ăn có kiểm soát và 3 loại ngũ cốc khác nhau với các mức độ khác nhau của yến mạch giàu beta glucan. Sau đó họ đã thu thập mẫu máu sau mỗi bữa ăn khoảng 4 giờ. Kết quả: họ tìm thấy một phản ứng đáng kể ở mức cao của yến mạch beta glucan và các pép-tít YY – một hooc môn liên quan đén kiểm soát sự thèm ăn (Nghiên cứu Dinh dưỡng, tháng 10 năm 2009; 29 (10): 705-9)

4. Yến mạch giúp cải thiện hệ thống miễn dịch

          Nhà nghiên cứu Ý đã xem xét, nghiên cứu hiện tượng về những ảnh hưởng tích cực của beta-glucan đối với sức khỏe con người. Họ nhận thấy rằng: ngoài việc làm giảm cholesterol, giảm lượng đường huyết và tăng sinh insulin, beta-glucan còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuển, virus, nấm và kí sinh trùng.  Minerva Medica, tháng 6 năm 2009; 100 (3): 237-45

5. Yến mạch có tác dụng thay thế thuốc nhuận tràng.

          Sử dụng thuốc nhuận tràng, đặc biệt là ở người già trong các viện dưỡng lão có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm cân không mong muốn. các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 30 người dân Viennesse có vấn đề về sức khỏe dùng thử chế độ ăn có kiểm soát - 15 bệnh nhân được bổ sung 7 – 8 bột yến mạch mỗi ngày. Kết thúc 6 tuần thực hiện chế độ này, 59% nhóm dùng yến mạch đã ngưng sử dụng thuốc nhuận tràng trong khi vẫn duy trì được trọng lượng cơ thể. Nhóm còn lại cho thấy sự gia tăng 8 % trong việc sử dụng thuốc nhuận tràng và trọng lượng cơ thể giảm không mong muốn. (Tạp chí Dinh dưỡng, sức khỏe, và lão hóa, tháng 2 năm 2009; 13 (2): 136-9)

6. Giúp giảm nguy cơ tiểu đường typ 2

          Các nhà nghien cứu ở Mannheim – Đức đã tiến hành can thiệp chế độ ăn uống với 14 bệnh nhân bị tiểu đường typ 2 không kiểm soát được và kháng insulin. Các bệnh nhân được áp dụng một chế độ ăn uống có chứa bột yến mạch phù hợp trong thời gian ngắn nằm viện, kiểm tra lại sau 4 tuần. Tính trung bình, bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống này giảm được 40% lượng insulin và duy trì được việc giảm này thậm chí sau 4 tuần ở nhà. (Thực nghiệm và lâm sàng Nội tiết & Đái tháo đường, tháng 2 năm 2008;116 (2): 132-4)

7. Yến mạch có thể cải thiện độ nhạy của insulin

          Các nhà nghiên cứu ở Chicago đã tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên, khách quan trong việc kiểm soát thử nghiệm lâm sàng với 97 người đàn ông và phụ nữ. Trong đó, một nửa nhóm tiêu thụ thực phẩm có chứa yến mạch (giàu beta-glucan), trong khi nửa còn lại ăn các loại thực phẩm kiểm soát. Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, nhóm dùng yến mạch đã cho thấy độ nhạy của insulin, trong khi nhóm còn lại không có gì thay đổi. (European Journal of Clinical Nutrition, tháng 6 năm 2007; 61 (6): 786-95)

8. Yến mạch giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL)

          Các nhà nghiên cứu tại đại học bang Colorado chỉ định 36 người đàn ông trung niên thừa cân, trong đó 1 nhóm ăn yến mạch, nhóm còn lại ăn ngũ cốc lúa mì hàng ngày trong 12 tuần. Đến cuối khoảng thời gian của 3 tháng thử nghiệm này, những người ăn yến mạch vốn có lượng LDL cao (được cho là đặc biệt nguy hiểm) đã giảm đáng kể. Còn những người ăn lúa mì không có gì thay đổi. (American Journal of Clinical Nutrition, tháng 8 năm 2002; 76 (2): 351-8)

9. Yến mạch giúp kiểm soát huyết áp

          Sử dụng nghiên cứu thí điểm song song với nhóm ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu theo dõi 18 người đàn ông và phụ nữ cao huyết áp và hyperinsulemic trong 6 tuần. Một nửa trong số họ ăn yến mạch (cung cấp lượng beta-glucan 5.52g/ngày), nửa còn lại ăn lúa mì ít chất xơ (ít hơn 1g chất xơ). Kết quả cho thấy các nhóm ăn yến mạch giảm 7.5 mm Hg huyết áp tâm thu và 5.5 mm Hg huyêt áp tâm trương. Trong khi nhóm ăn lúa mì không thay đổi. ( 

10. Yến mạch trong lịch sử nghiên cứu y tế.

          Trong khi các nghiên cứu nói trên được thực hiện mới đây, các lợi ích đối với sức khỏe của yến mạch đã được công nhận trong nhiều thế kỉ, có thể kể đến 2 trích đoạn nghiên cứu tiêu biểu dưới đây:

Từ bài viết của nhà thực vật học người Đức Adam Lonitzer (1528-1586)
Yến mạch là loại hạt có ích cho cả gia súc và con người. Nấu chín và ăn yến mạch hàng ngày giúp nhuận tràng; nó đem đến cho bạn cảm giác no bụng và cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú. Bột yến mạch có thể được sử dụng như một loại thuốc đắp. Nó cực kì tốt cho vết thương, những vết sưng và cả mụn mủ trên cơ thể do nhiệt.

Ngoài ra, với loài yến mạch hoang dã, thân cây, hạt và lá được dùng làm rượu vang đỏ, thoa loại rượu có tác dụng làm tăng chức năng niệu đạo, trị bí tiểu, ấm tử cung.

Từ bài viết của nhà thực vật học người Ý: Pietro Andrea Mathioli (1519-1603)
Tác dụng của yến mạch: nước dùng từ ngâm yến mạch rất tốt đối với bệnh ho. Cháo yến mạch giúp nhuận tràng. Nó còn có tác dụng chống sỏi mật

Giống như bột lúa mạch, yến mạch có thể dùng trong trường hợp chân tay sưng hoặc trật khớp. Dùng yến mạch để rửa mặt da se sáng đẹp rạng rỡ. Trẻ em bị ghẻ lở hay vảy nến tắm bằng yến mạch sẽ nhanh khỏi.

 

Nguồn:

Ảnh: Internet

Nội dung: http://wholegrainscouncil.org/whole-grains-101/health-benefits-of-oats

 

Facebook Twitter Google Pinterest StumbleUpon

Các tin khác

Tin nổi bật

VOVIMART ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU